Thứ Năm, 28 tháng 3, 2013

 Em hãy tả trái cây mà em thích.
Quả na hay trái măng cầu xiêm( theo tiếng người miền nam), là loại trái cây em ưa thích nhất.

Khoảng tháng tư, tháng năm, trái na lúc lỉu cành cao, cành thấp. Nhìn bên ngoài:
Cuốc na màu nâu đen, thân bằng  cây viết chì, dài độ 2- 3cm. Bụng trái na to phình ra hình cầu bao gồm nhiều mắt màu xanh có vảy như rùa, to bằng nắm đấm của người lớn. Lúc chín,  mắt na căng phồng gọi như được mở mắt, khi đó hương na tỏa ra dịu dàng.
Cầm quả na chín bóc bỏ từng cái mắt nhỏ, ta sẽ thấy  những múi thịt màu trắng như sữa, thơm và ngọt vô cùng. Một múi có bọc một lớp đường- sữa ngọt thơm, trong có hạt màu đen bằng hạt hoa hướng dương. Độ khoảng 3 - 5 trái cân nặng 1 ki-lô-gam.


Chú ý: để chọn được trái na ngon, bạn không nên chọn trái na to, cũng không nên chọn quả chín cây vì nó không ngon.

Nghe bố em kể, để có được trái na ngon ngọt tới tay người ăn thì người trồng chăm bón rất khó nhọc, quả na hay bị sâu đục quả đục vào ban đêm và đẻ trứng trong thịt quả. Na chín rất nhanh, người sứ na phải thường xuyên kiểm tra na chứ không thì hư mất.
Để đáp lại sự khó nhọc của người chăm bón quả na em thường dâng mâm trái na mời ông bà, tổ tiên dùng trước rồi đến cha mẹ ăn và cuối cùng em mới ăn.



1 nhận xét: